Bên cạnh việc dùng các men màu truyền thống từ làng nghề, những màu men mới vẫn không ngừng được ứng dụng trên những dòng gốm mới của Yên Lam. Hoa sen, hoa súng, hoa cúc, lá chuối, chim và cá vẫn là những đề tài được vẽ thủ công trên gốm, trên những bộ đồ ăn gốm Yên Lam.
Men rạn là một trong những loại men cổ đặc trưng của Việt Nam, men hình thành nhờ việc phủ hai lớp men có nhiệt độ nung khác nhau lên cùng một sản phẩm, khi nung sản phẩm loại men phủ lớp ngoài cùng có nhiệt độ nung thấp hơn sẽ chín trước, tiếp tục nung để đạt nhiệt độ của loại men còn lại phủ ở bên trong, tới khi men trong chín thì men ngoài quá lửa và bị rạn ra để lộ men bên trong. Có khá nhiều kiểu vân rạn khác nhau cho loại men này. Sau khi ra lò, người ta thường phủ thuốc màu lên sản phẩm để lộ rõ vân rạn ở những mặt hàng trang trí, bộ đồ ăn dùng đựng thực phẩm thì không dùng thuốc này và bạn sẽ thấy màu vân rạn tự nhiên.
Gốm men rạn do tính chất đặc biệt của dòng men này, tính liên kết của bề mặt men không cao nên khi sử dụng, tuyệt đối chúng ta không rửa với máy rửa chén. Bạn sẽ cần phải rửa chén thủ công khi yêu thích dùng gốm có phủ men rạn. Sử dụng theo thời gian, men cũng sẽ ố màu ở những đường rạn của men, bạn không cần lo ngại, hãy dùng Baking Soda, dấm táo kết hợp với tinh dầu vỏ chanh để làm sạch hoàn toàn vết ố và trả gốm lại như mới. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách này với các sản phẩm gốm sứ bị ố màu.
Gốm men rạn được nung ở nhiệt độ 1.180 độ c, an toàn cho việc đựng thực phẩm và bạn dùng được trong lò vi sóng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét